Lễ hội Hari Raya Aidilfitri là lễ hội của những người theo đạo Hồi giáo ở Singapoe. Sự hấp dẫn của lễ hội cộng với ý nghĩa sâu xa, sự vui nhộn…đã trở thành nhân tố cuốn hút đông đảo mọi người tham gia.
Hari Raya Aidilfitri được bắt đầu vào 3 ngày đầu tiên sau khi tháng ăn chay Ramadan kết thúc. Nhưng suốt cả quá trình ăn chay của người theo đạo Hồi ở đây cũng là một không gian tưng bừng cuốn hút mọi người. Tháng ăn chay của người Hồi giáo ở Singapore thường được gọi là Ramadan, vào những ngày ăn chay người Hồi giáo thường nhịn ăn từ lúc bình minh mọc đến khi mặt trời lặn và đến tối lại tưng bừng náo nhiệt buổi những buổi tụ tập ăn uống, vui chơi tại các khu chợ. Cho nên, suốt cả tháng ăn chay không khí ở khu Hồi giáo luôn tưng bừng. Tháng Ramadan của người Hồi giáo là tháng thờ phụng, làm việc thiện và tỏ lòng từ bi. Để làm trong sạch thể xác và tinh thần con người, họ không ăn uống gì cả ngày.
Làng người Mã Lai ở Geylang Serai hay Kampong Glam là khu vực hấp dẫn mọi người dân Singapore thuộc mọi dân tộc, và bất kể bạn đến từ đâu, bạn đều được mời tham gia vào lễ hội. Nếu được đến Singapore vào dịp ăn chay của tháng Ramadan thì các bạn nên ghé tới Geylang Serai hay Kampong Glam để hòa mình vào không gian sôi nổi nơi đây nhé! Chắc chắn bạn sẽ được bắt gặp những chiếc đèn lồng rực rỡ thắp sáng cả một con phố, những buổi biểu diễn đường phố độc đáo hòa lẫn trong tiếng reo hò, vỗ tay làm cả không gian trở thành một thiên đường chỉ có nụ cười và niềm hân hoan ngự trị.
Với không gian náo nhiệt, lễ hội còn thu hút các bạn bằng những gian hàng ẩm thực, thời trang bắt mắt và hàng thủ công mỹ nghệ tinh xảo. Tất nhiên, bạn có thể ghé một gian hàng để lựa chọn cho mình một chiếc váy truyền thống của người Singapore hay một thảm lụa Ba Tư, mua một món đồ lưu niệm hay nghía xem các đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo.
Một nét hấp dẫn luôn khiến du khách không rời chân ra được đó là không gian ẩm thực độc đáo. Bạn phải nếm thử nhiều loại bánh truyền thống khác nhau của Mã Lai và một loại bánh tên là “kueh-kueh”. Hãy chọn từ những món ngọt như bánh dứa, “ondeh-ondeh” với nhân bằng đường cọ, và ‘putu piring’, một món tráng miệng hấp với dừa bào. Nếu may mắn, bạn sẽ được mời dùng bữa tại gia dịp lễ Hari Raya Aidilfitri. Nhiều món cay truyền thống được dùng trong lễ hội ba ngày này, bao gồm bò cay ‘rendang’, cà-ri rau quả ‘sayur lodeh’, và bánh gạo Mã Lai gọi là ‘ketupat’.
Sẽ thật hấp dẫn và độc đáo khi bạn được nhìn thấy những gia đình người Hồi giáo rực rỡ trong những bộ quần áo đồng màu để thể hiện sự đoàn kết.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét